Chuyên mục
Nha Khoa Tổng Hợp

Trồng Implant Và Hướng Dẫn Chăm Sóc Răng Miệng Sau Khi Trồng Implant

Đối với phương pháp trồng implant, ngoài những yếu tố và kinh nghiệm, tay nghề, cơ sở vật chất. Thì yếu tố quyết định tỷ lệ phần trăm thành cao đến 40% đều nằm ở khâu chăm sóc sau khi trồng implant. Do đó, việc chăm sóc răng miệng sau khi trồng implant là vô cùng quan trọng. Vậy việc chăm sóc răng miệng sau khi cấy trồng implant được thực hiện như thế nào là đúng? Đây cũng chính là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây, sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.
Sau khi thực hiện phẫu thuật cắm  trụ Implant
Với bệnh nhân vừa thực hiện xong cắm trụ Implant ở trong xương hàm thì cần phải tuân thủ những yêu cầu của bác sĩ sau đây.

– Giảm sưng sau khi cắm trụ implant

Trồng Implant Và Hướng Dẫn Chăm Sóc Răng Miệng Sau Khi Trồng Implant

Chồm đá giúp giảm đau sau khi cấy ghép implant

Sưng nhẹ, rỉ máu sau khi thực hiện phẫu thuật cắm implant là không thể tránh khỏi. Thông thường, hiện tượng này sẽ diễn ra từ 1 – 3 ngày đầu tiên và sau đó sẽ hết. Với từng tình trạng, bệnh nhân có thể xử lý như sau:
+ Rỉ hoặc chảy máu: Lúc này, các bạn cần cắn chặt bông gòn sau khi phẫu thuật để cầm máu. Lưu ý, tuyệt đối không súc miệng bằng nước muối lãng trong 1 – 2 tuần đầu tiên sau khi cắm trụ. Bởi như vậy sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.
+ Sưng nhẹ: Phẫu thuật xong, bệnh nhân cần tích cực chườm đá ở vùng má sát vị trí đặt trụ implant. Như vậy sẽ giúp giảm tình trạng sưng, sau đó có thể chườm nước ấm để tam máu tụ và giảm sưng.

– Không hút thuốc lá

Hút thuốc là điều tối kỵ sau khi cấy ghép implant. Bởi trong thuốc lá có chứa khí Carbon Monoxide. Khi khí này đi vào máu của người hút thuốc làm giới hạn số lượng dưỡng khí có sẵn được dùng để nuôi các mô lành xung quanh implant. Đồng thời, lực hút thuốc lá có thể tác động mạnh và làm vỡ các cục máu đông đã hình thành. Từ đó, gây nên tình trạng chảy máu và thậm chí có thể gây nhiễm trùng. Gây ảnh hưởng không nhỏ tới thời gian và hiệu quả lành thương.

– Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Bệnh nhân cần phải uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ sau khi cấy ghép implant. Đồng thời, có thể sử dụng kem đánh răng với nồng độ Chlorhexidine thích hợp để vết thương nhanh lành. Lưu ý, không tự tiện dùng thuốc kháng sinh để giảm đau mà cần uống theo đơn của bác sĩ.

– Tránh để thực ăn rơi vào vị trí cắm trụ implant

Sau khi cấy ghép trụ implant, tốt nhất bệnh nhân nên hạn chế ăn những thực phẩm cứng, quá dẻo hoặc chất lỏng nóng. Thay vào đó nên ăn những thức ăn mềm với hàm lượng dinh dưỡng cao. Đồng thời, không nên để thức ăn rơi vào vị trí vừa cấy trụ. Nếu lỡ có rơi vào cần lấy nhẹ nhàng để tránh tổn thương đến vị trí đó. Ngoài ra, nên uống nhiều nước để giữ gìn vệ sinh răng miệng và giảm đau sau phẫu thuật.

– Không nên vận động mạnh

Không nên vận động quá sức như tập thể dục, chạy bộ trong ngày đầu tiên… sau phẫu thuật. Bởi những hoạt động này có thể làm tổn thương đến vùng cấy ghép và khiến trụ implant bị lung lay.

– Tránh va chạm trực tiếp

Tuyệt đối không dùng vật cứng nhọn hay ngón tay chạm vào vùng cấy ghép implant. Nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới quá trình tích hợp với xương hàm.

– Không chải răng quá mạnh ở những ngày đầu

Sau khi cấy ghép trụ implant, ở những ngày đầu bệnh nhân cần dùng bàn chải lông mềm. Đồng thời, cần chải nhẹ nhàng để vết thương nhanh lành.

 – Tái khám cắt chỉ

Bệnh nhân cần thực hiện cắt chỉ theo chỉ định của bác sĩ sau khi cấy ghép implant. Đồng thời, lúc này bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng trụ sau khi được cấy vào trong xương hàm.

SAU KHI GẮN MÃO SỨ TRÊN IMPLANT

Khi trụ implant đã tích hợp vào trong xương hàm thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ lên trên. Lúc này, bệnh nhân cần lưu ý như sau:

– Ăn thức ăn mềm

Trồng Implant Và Hướng Dẫn Chăm Sóc Răng Miệng Sau Khi Trồng Implant

Sau khi cấy ghép implant nên ăn thức ăn mềm

Nên ăn thức ăn mềm những ngày đầu sau khi gắn mão sứ lên implant. Sau đó có thể tăng dần độ cứng của thức ăn tới khi ăn nhai như bình thường. Lưu ý, không nên cắn, xé thức ăn mạnh và có thể ăn bình thường vào những ngày sau đó.

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Vệ sinh răng miệng hàng ngày chính thường, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám thức ăn thừa trong kẽ răng. Đặc biệt, cần làm sạch vùng nối mô mềm và Abutment khi đánh răng.

– Tái khám định kỳ

Sau khi cấy ghép implant, việc tái khám định kỳ vô cùng quan trọng dù răng implant của bạn bình thường. Việc tái khám định kỳ sẽ giúp kiểm tra implant và chỉnh khớp cắn. Đồng thời, điều chỉnh lực nhai trên implant sao cho phù hợp nhất.
Ngoài ra, nếu có bất kỳ vấn đề gì như cộm cấn, vướng khi cắn hai hàm lại với nhau, xuất hiện cảm giác đau… Bệnh nhân cần quay lại nha khoa để bác sĩ xử lý kịp thời.
Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã biết cách chăm sóc răng miệng sau khi cắm implant. Đồng thời, nếu đang tìm cho mình địa chỉ cấy ghép implant uy tín thì Nha Khoa Bảo Việt sẽ là một trong những nha khoa hàng đầu. Hiện nay, Bảo Việt đã được cấp giấy phép cấy ghép implant, đảm bảo về cả cơ sở vật chất và tay nghề bác sĩ.

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Vệ sinh răng miệng hàng ngày chính thường, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ các mảng bám thức ăn thừa trong kẽ răng. Đặc biệt, cần làm sạch vùng nối mô mềm và Abutment khi đánh răng.

– Tái khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ 

Sau khi thực hiện việc cấy ghép implant được hoàn thành, dù chiếc răng implant của bạn vẫn bình thường nhưng việc tái khám định kỳ là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho răng implant sau khi cấy ghép sẽ được kiểm tra và được điều chỉnh khớp cắn. Bên cạnh đó lực nhai trên răng implant cũng được kiểm tra và điều chỉnh sau cho phù hợp nhất.
Sau khi cấy ghép implant bệnh nhân gặp phải bất kì mọi vấn đề nào như cộm cấn. vướng khi nhai hai hàm với nhau, có cảm giác đau… Nếu mắc phải những vấn đề bất thường thì cần phải quay lại nha khoa để được bác sĩ kiểm tra và xử lý kịp thời. 
Cùng với những thông tin trên bài viết, mong rằng bệnh nhân có thể nắm rõ được cách chăm sóc răng miệng sau khi được cấy ghép implant.
                                                                            Sưu tầm 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.