Chuyên mục
Nha Khoa Tổng Hợp

Tìm Hiểu Về Bọc Răng Sứ

1.Bọc răng sứ là gì?

Tìm Hiểu Về Bọc Răng Sứ

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp giúp phục hình lại thẩm mỹ cho hàm răng với cách sử dụng mão răng sứ lắp lên răng thật, để giúp che đi khuyết điểm của răng hoặc lấp đầy khoảng trống mất răng. Qua đó, làm tăng thêm nét thẩm mỹ cũng như hồi phục chức năng ăn nhai cho hàm răng.

Vậy trường hợp nào chúng ta cần bọc răng sứ?

Bọc răng sứ sẽ được chỉ định trong một số trường hợp như:

 • Mất một răng hoặc nhiều răng
 • Những trường hợp răng bị gãy, mẻ, thưa…
 • Răng bị ngã màu do dùng kháng sinh và làm trắng không có hiệu quả.
 • Răng bị móm, bị hô
 • Hoặc những ai muốn sở hữu một hàm răng thẩm mỹ

 

Vậy nên, bọc răng sứ là phương pháp phù hợp với rất nhiều trường hợp răng cần khắc phục. Giúp răng hàm có tính thẩm mỹ, cải thiện vấn đề nhai của hàm tốt hơn,

 

2. Bao nhiêu tuổi thì cần bọc răng sứ?

Tùy vào tình huống khác nhau mà các bác sĩ sẽ linh động đưa ra phương pháp điều trị, nhưng cần nhất là bạn đã mọc đủ răng. Với những ai đang trong giai đoạn thay răng, thì không thể thực hiện được bởi vì sẽ xuất hiện vấn đề sai lệch hàm về sau, và có những biến chứng nguy hiểm như viêm nướu, tổn thương tủy, giảm chức năng của răng thật …

Đối với phương pháp bọc răng sứ, điều kiện để thực hiện đó chính là bạn cần có một sức khỏe tốt, cùng với tính trạng răng ổn định để có thể thực hiện phương pháp này mang lại kết quả thành công nhất. Độ tuổi thích hợp nhất để thực hiện bọc răng sứ đó thường là độ tuổi trưởng thành ( từ 18 tuổi trở lên). Vì trong độ tuổi này thì răng hàm của bạn đã mọc đầy đủ và không sai lệch nữa

Ngoài ra, đối với một số trường hợp răng đã hình thành đầy đủ nhưng mắc phải sâu răng dù chưa đến tuổi trưởng thành, thì trường hợp này cha mẹ vẫn có thể đưa trẻ đến các nha khoa, tại đây các bác sĩ có thể dễ dang thăm khám kiểm tra và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

 

3. Bọc răng sứ có tốt không?

Ngày nay sự phát triển vượt bật của ngành nha khoa, răng sứ ngoài việc giúp bạn có được một nụ cười đẹp, thoải mái, tự tin mà còn đem lại thật nhiều lợi ích như:

 • Cải thiện rất tốt vấn đề sai lệch khớp cắn
 • Bảo vệ cho răng tránh những tác động từ bên ngoài
 • Phục hồi nét thẩm mỹ và giúp chức năng nhai của hàm răng tốt hơn
 • Giúp bạn tự tin, vui vẻ hơn

4. Bọc răng sứ có đau không?

Bọc răng sứ không đau như bạn nghĩ, vì trong khi mài răng các bác sĩ đã tiêm thuốc tê vào vùng cần điều trị. Cho nên bạn sẽ không cảm nhận được bát cứ sự ê buốt hoặc khó chịu nào.

Sau khi mài răng xong bạn sẽ được gắn răng tạm để chống ê buốt, và vẫn giao tiếp, ăn uống bình thường. Nên bạn có thể yên tâm nhé.

Tuy nhiên, bọc răng sứ đau hay không thì phù thuộc thêm vào nhiều yếu tố khác như:

 • Kỹ thuật mài cùi răng: Việc mài cùi răng chuẩn và chính xác tỉ lệ, không xâm lấn đến ngà răng hoặc tủy thì sẽ không gây đau. Tùy vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị cho phù hợp.

·        Kỹ thuật lắp mão răng sứ: Lắp mão răng sứ bị cấn, bị cộm không đúng gờ rãnh sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu ít nhiều. Và khiến thức ăn bị kẹt sâu trong thân răng. Như vậy không chỉ gây ra đau đớn, và gây nên biếng chứng nghiêm trọng.

·        Tình trạng răng miệng của bạn: Khi bọc răng sứ thì cùi răng cần phải khỏe mạnh, không bị viêm tủy, không sâu răng để tránh gây đau nhức. Còn trường hợp răng bạn đang có vấn đề như trên, thì các bác sĩ cần tiến hành điều trị trước.

Để không gây đau đớn các bác sĩ cần thực hiện đúng kỹ thuật, mô răng thật và mão răng sứ sát khít, ôm đều chân răng thì sẽ không gây ra tình trạng đau đớn. Qua đó mới tạo được sự thoải mái trong quá trình bọc răng sứ. Tuy nhiên, quan trọng nhất là cần chọn lựa được những nha khoa uy tín, thì việc bọc răng sứ mới đạt hiệu quả và chất lượng tốt nhất.

5. Bọc răng sứ mất bao nhiêu thời gian?

Tìm Hiểu Về Bọc Răng Sứ

Độ bền của phương pháp bọc răng sứ

Nếu bạn có một sức khỏe răng miệng tốt, không có bệnh lý về nha chu hoặc sâu răng… và số lượng răng ít, thì chỉ cần từ 2-4 ngày với 2 lần gặp bác sĩ:

 • Lần hẹn thứ nhất: Các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát cho bạn, vệ sinh răng miệng, gây tê những vùng răng cần để phục hình rồi tiến hành mài cùi răng thật. Để mài một cùi răng cần 15-20 phút. Khi mài cùi xong, bác sĩ sẽ so màu răng, lấy dấu hàm và gửi thông tin về phòng Labo thiết kế và chế tạo răng sứ cho bạn. Khi chờ đợi lắp mão sứ bạn sẽ được gắn răng tạm thời để bạn vẫn ăn và giao tiếp bình thường.
 • Lần hẹn thứ 2: Kể từ 2-4 ngày hẹn đầu tiên, khi chế tác răng sứ xong, bác sĩ cần gắn thử mão sứ lên cùi răng và đối chiếu màu sắc, khớp cắn, kích thước,… Khi bạn hài lòng, bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ vào cùi răng trụ bằng vật liệu nha khoa và hoàn thiện quá trình bọc răng sứ.

Ngược lại, nếu bạn đang có bệnh lý răng miệng, các bác sĩ phải điều trị trước rồi tiến hành bọc răng sứ sau, và nếu số lượng răng cần bọc nhiều thì quá trình đó sẽ kéo dài thêm.

Và bọc răng sứ mất bao lâu mới ăn được cũng được nhiều người quan tâm. Khi bọc răng sứ xong bạn vẫn nhai được như bình thường. Tuy nhiên, chắc chắn và ổn định khi bọc răng xong, bạn nên nghỉ ngơi 30 phút để răng có thời gian quen với khoang miệng.

Sau đó,  , mối liên kết giữa răng sứ và trụ chân răng chưa đủ mạnh để phù hợp với tác động ăn nhai lớn. Nên, bạn cần có một chế độ ăn phù hợp với tình trạng răng sứ mới trong khoảng nhất định. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên ăn những thực phẩm mềm, để giúp cho cơ hàm và răng quen với lực nhai, cần tránh ăn những thực phẩm, cứng, nóng hoặc lạnh vì dễ làm gãy vỡ liên kết giữa cùi răng trụ và răng sứ.

6. Bọc răng sứ có bền không?

Tìm Hiểu Về Bọc Răng Sứ

Bọc răng sứ có bền không ?

Để duy trì sau thẩm mỹ răng sứ là điều mọi người mong muốn, nhưng để được như vậy thì cần những điều kiện như sau:

·         Tùy thuộc vào chất liệu cấu tạo nên độ bền của răng sứ

Thị trường hiệ nay có rất nhiều chất liệu để làm răng sứ như răng sứ titan, răng sứ kim loại, và loại nào cũng đều có những ưu – khuyết điểm với tuổi thọ khác nhau.  Răng sứ kim loại có khuyết điểm là thời gian sử dụng không cao, không tới 10 năm bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của răng. Còn với răng toàn sứ lại được cải thiện độ bền hơn nhiều hơn răng sứ kim loại, từ 15 năm hoặc lâu hơn khi bạn giữ gìn đúng cách

·         Tùy thuộc vào sự hỗ trợ của máy móc và tay nghề các bác sĩ

Đến với nha khoa uy tín, chuyên môn giỏi, các bạc sĩ đã có nhiều kinh nghiệm phục hình, cùng với các thiết bị hiện đại sẽ cho bạn một kết quả tuyệt vời. Với độ bền dài lâu, và hạn chế các biến chứng không mong muốn về sau khi bọc răng sứ gây ra.

·         Cách chăm sóc răng sứ cũng ảnh hưởng đến thời gian sử dụng

Quyết định độ bền răng sứ là bước quan trọng nhất, khi bạn chăm sóc răng bằng cách tái khám thường xuyên, có một chế độ ăn uống phù hợp, vệ sinh đúng cách, kỹ lưỡng như bác sĩ đã hướng dẫn, thì đây là điều được xem là quan trọng nhất.

7. Bọc răng sứ cần chọn loại nào cho tốt nhất?

Tùy vào nhu cầu, khả năng thu nhập, cơ địa của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn đưa ra mão răng thích hợp với bạn. Có 2 chất liệu được đa số ưa chuộng: Răng sứ titan và Răng sứ kim loại. Là 2 chất liệu có độ bền chắc chắn, chịu lực tốt, và giá thành phù hợp với nhiều người.

8. Lưu ý khi bọc răng sứ.

Để sử dụng lâu dài răng sứ cần phụ thuộc vào rất nhiều ở chế độ chăm sóc răng miệng của mọi người. Nên cần lưu ý một vài điểm như sau:

 • Thường xuyên vệ sinh răng miệng, đúng cách, ít nhất 2 lần mỗi ngày. Tránh gây tổn thương cho nướu bằng cách chọn bàn chải thích hợp. Và dùng nước súc miệng, chỉ nha khoa và tăm nước,
 • Tránh nhai nước đá, không ăn thực phẩm quá lạnh, dai, nóng… sẽ làm răng yếu đi.
 • Theo lịch hẹn bác sĩ và tái khám định kỳ để kiểm tra răng miệng, để kịp thời xử lý các vấn đề xảy ra.

9. Bọc răng sứ sai cách sẽ gây ra hậu quả gì?

Tìm Hiểu Về Bọc Răng Sứ

Hậu quả của việc bọc răng sứ không đúng cách

Với các nha khoa không uy tín, chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng răng của bạn.

 • Răng bị đau nhức: Không điều trị hoặc điều trị chưa dứt các bệnh lý viêm nướu, nha chu… sẽ gây nên viêm nhiễm nặng hơn. Có thể sẽ làm răng thật bị hư và mất răng vĩnh viễn
 • Răng bị gãy, nứt:Khi làm răng sứ, bác sĩ sẽ mài răng thật để làm cùi. Với tay nghề của bác sĩ không chuẩn, sẽ làm cho cả răng thật và răng sứ bị gãy hoặc nứt khi nhai thức ăn.
 • Nếu trụ răng bị mài quá nhỏ sẽ gây ảnh hướng đến tủy, dễ làm viêm tủy răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.