Chuyên mục
Nha Khoa Tổng Hợp

Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên có tốt cho răng không?

Bạn thường được nha sĩ và mọi người xung quanh khuyên rằng nên sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi sử dụng một sợi dây để luồn lách vào các kẽ răng sau mỗi khi ăn. Họ cảm thấy điều đó là mất vệ sinh, khó thực hiện hay thậm chí là họ cảm thấy quá tốn tiền cho một hộp chỉ nha khoa.

Đó là lý do tại sao nhiều người đã cổ vũ cho một bản tin rằng việc xỉa răng có thể không cần thiết. Associated Press đã xem xét 25 nghiên cứu và kết luận rằng dùng chỉ nha khoa không mang lại lợi ích sức khỏe đã được chứng minh.

Thêm vào bằng chứng chống xỉa răng, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) và Bộ Nông nghiệp (USDA) đã loại bỏ nó khỏi hướng dẫn của họ về sức khỏe răng miệng tốt .

Có nên cần thiết sử dụng chỉ nha khoa hay không?

Leena Palomo DDS, phó giáo sư nha khoa tại Đại học Case Western Reserve ở Cleveland, Ohio, cho biết: “Mặc dù nghiên cứu về mối liên hệ giữa sử dụng chỉ nha khoa và sâu răng còn mơ hồ, tuy nhiên nghiên cứu về vai trò của chỉ nha khoa trong việc ngăn ngừa bệnh nướu răng lại rõ ràng hơn nhiều. Đó là lý do tại sao các nha sĩ, chuyên gia vệ sinh và nha khoa tiếp tục khuyên chúng ta nên dùng chỉ nha khoa”.

Một đánh giá của 12 nghiên cứu cho thấy những người chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên ít bị chảy máu nướu hơn. Họ cũng có mức độ viêm nướu thấp hơn và chỉ thường xuất hiện các triệu chứng đầu của bệnh chứ không dẫn đến các tình trạng tệ hơn.

Nha khoa giáo sư Sivan Finkel, DMD, New York University College of Nha khoa cho rằng: “Thức ăn sót lại giữa các kẽ răng gây ra viêm nướu và sâu răng. Dùng chỉ nha khoa là cách duy nhất để loại bỏ nó. Một bàn chải đánh răng không thể có được giữa hai hàm răng”.

Khoảng một nửa số người Mỹ bị bệnh nướu răng, còn được gọi là bệnh nha chu. Đó là một bệnh viêm mãn tính biểu hiện khi vi khuẩn trong mảng bám (một lớp màng dính hình thành trên răng bên dưới đường viền nướu) gây sưng tấy và kích ứng. Nếu không được điều trị, mảng triệu chứng này có thể dẫn đến tụt nướu và mất răng. Ngoài ra, các căn bệnh nướu răng cũng có liên quan đến bệnh tim, viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, sinh non và nhiều tình trạng sức khỏe khác. 

Palomo từng nói rằng “Miệng là tấm gương phản chiếu cho phần còn lại của cơ thể”. Mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và sức khỏe không hoàn toàn rõ ràng. Một số nhà khoa học cho rằng nhiều vi khuẩn còn sót lại trong miệng sẽ đi vào máu của bạn, nơi chúng có thể góp phần gây viêm ở các khu vực khác, chẳng hạn như tim của bạn . Những gì các chuyên gia biết là những người không bị bệnh nướu răng ít có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh tim .

Học viện Nha khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa. Palomo nói: “Thật hợp lý khi nhận được lời khuyên về nha khoa từ các tổ chức nha khoa này. Trên thực tế, nhiều nha sĩ và nha sĩ cho biết lý do họ khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa không phải là do nghiên cứu. Thay vào đó, đó là vì những gì họ nhìn thấy ở bệnh nhân của họ.”

“Trong thực tế, rõ ràng những người dùng chỉ nha khoa hàng ngày có nướu răng khỏe mạnh hơn và giữ được răng lâu hơn,” Finkel nói. Chính xác là như vậy, những bệnh nhân bị sâu răng giai đoạn đầu thường đảo ngược tình trạng sâu răng bằng cách dùng chỉ nha khoa hàng ngày cũng như chải răng và giữ vệ sinh răng miệng tốt.

Khi bệnh nhân của anh ấy đặt câu hỏi liệu nó có liệu có thật sự cần thiết phải sử dụng chỉ nha khoa hay không, Finkel nói rằng anh ấy nói với họ điều này: “Thực sự chỉ nha khoa không có mang lại tác hại gì cho sức khỏe chúng ta khi ta chỉ sử dụng chúng chưa đến một phút mỗi ngày. Nhưng nếu bạn bỏ qua bước làm sạch răng này, sớm hay muộn bạn và nha sĩ của bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt theo một chiều hướng đi xuống”.

Các khuyến nghị về dùng chỉ nha khoa bắt đầu từ khi nào?

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ bắt đầu quảng bá việc dùng chỉ nha khoa vào năm 1908. Một nha sĩ ở Mỹ, Levi Spear Parmly đã phát minh ra phương pháp dùng chỉ nha khoa vào đầu những năm 1800. Chỉ nha khoa đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1874. Vào thời điểm đó các nha sĩ đã khuyến nghị thực hành.

Hiện nay ở Mỹ, các nghiên cứu đánh giá lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa có thể được tài trợ và chỉ đạo bởi các nhà sản xuất chỉ nha khoa. Hai nhà sản xuất chỉ nha khoa lớn, Procter & Gamble và Johnson & Johnson đều nói rằng dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám.

Nhưng AP tiết lộ rằng bằng chứng được sử dụng trong tuyên bố của Procter & Gamble đã bị mất uy tín vào năm 2011. Và Johnson & Johnson đã từ chối trả lời hãng tin sau khi được cho thấy nghiên cứu bác bỏ tuyên bố của họ.

Có phải ai cũng có thể sử dụng chỉ nha khoa?

Dùng chỉ nha khoa hàng ngày là một thành phần quan trọng để loại bỏ mảng bám. Nhưng đó là cách mà nhiều người tránh. Vì họ thấy việc dùng chỉ nha khoa gây đau đớn cho răng miệng của họ. Nhưng các sản phẩm dùng chỉ nha khoa phù hợp có thể giúp việc dùng chỉ nha khoa trở nên dễ dàng và không đau.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ nha khoa tiêu chuẩn là sản phẩm hiệu quả duy nhất để dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên có rất nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của mọi người ở mọi lứa tuổi với bất kỳ loại tình trạng răng miệng. Nếu một trong những điều kiện này áp dụng cho bạn, hãy xem xét một số lựa chọn dùng chỉ nha khoa chuyên dụng:

  • Bạn có nướu răng nhạy cảm: Nếu bạn có  răng nhạy cảm và nướu dễ chảy máu, hãy chọn chỉ nha khoa mềm có thể trượt dễ dàng và thoải mái giữa các răng.
  • Bạn đang niềng răng: Nếu bạn đeo  niềng răng hoặc mang răng giả, điều đó không có nghĩa là bạn không thể dùng chỉ nha khoa. Hãy thử  dùng chỉ nha khoa chuyên dụng có đầu cứng mà bạn có thể luồn vào bên dưới dây chính của mắc cài và thành phần xốp có thể trượt dễ dàng giữa các răng.
  • Bạn có một đứa trẻ: Điều quan trọng là phải dạy cho trẻ những lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa khi còn nhỏ. Bạn có thể bắt đầu dạy trẻ xỉa răng khi trẻ khoảng 5-7 tuổi, nhưng nhiều trẻ tỏ ra kém nhiệt tình hơn và chúng có thể phàn nàn rằng việc dùng chỉ nha khoa gây đau hoặc khó khăn.
  • Nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng chỉ nha khoa thông thường thì hãy thử dùng máy xỉa răng điện nhé. Máy dùng chỉ nha khoa điện rất gọn gàng và dễ dàng. Đặc biệt nếu bạn không thích thò tay vào phía sau miệng. Và máy dùng chỉ nha khoa điện cung cấp áp lực thích hợp. Để nướu của bạn được kích thích một cách dễ chịu.

Kết luận

Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên là một phần quan trọng trong thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng. Ngoài việc loại bỏ thức ăn và mảnh vụn giữa các kẽ răng của chúng ta. Dùng chỉ nha khoa thường xuyên còn có một số lợi ích quan trọng khác. Nghiên cứu cho việc sử dụng chỉ nha khoa gây ảnh hưởng cho sức khỏe chúng ta là cực kỳ thấp. Thay vào đó những bằng chứng chứng minh lợi lịch của thói quen này là vô cùng cao. Chỉ cần bạn sử dụng đúng cách thì đây chắc hẳn là một thói quen tốt dành cho sức khỏe của bạn. Chúng mình xin chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.