VIỆN CẤY GHÉP IMPLANT JW HÀN QUỐC
Mang tinh hoa công nghệ hàng đầu thế giới về Việt Nam
Logo Viện cấy ghép IMPLANT JW Hàn Quốc
VIỆN CẤY GHÉP IMPLANT JW HÀN QUỐC
Mang tinh hoa công nghệ hàng đầu thế giới về Việt Nam

[ Giải đáp thắc mắc ] Trám Amalgam là gì?


Trám răng thẩm mỹ là phương pháp khắc phục tình trạng răng sứt mẻ, thưa thớt, răng sâu nhẹ trên cung hàm. Có nguyên vật liệu dùng để trám răng khác  nhau.  Amalgam là một trong số đó. Vậy trám  Amalgam là gì? Mời bạn đọc tìm hiểu ngay sau đây.

Trám Amalgam là gì?

Amalgam được ứng dụng từ rất lâu đờilà nguyên liệu dùng để trám răng thẩm mỹ bao gồm thủy ngân với các thành phần mạt kim loại khác như bạc, đồng, thiếc,…

Trám Amalgam với màu sắc xám bạc nên tính thẩm mỹ không cao, thường chỉ được áp dụng cho những vùng răng hàm. Tuy vậy, trám Amalgam cũng đem đến nhiều ưu điểm như giá rẻ, dễ sử dụng, khả năng chịu lực tốt nên được áp dụng trong các trường hợp lỗ sâu răng tương đối lớn, hoặc các răng có chức năng ăn nhai chính gặp phải tổn thương.

Trám răng bằng Amalgam được cấu tạo từ hỗn hợp các phần tử kim loại như thủy ngân, kẽm, bạc, đồng…

Do cấu tạo của Amalgam có thủy ngân nên nhiều người còn nghi ngờ về độ an toàn của miếng trám Amalgam.  Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh Amalgam gây hại cho sức khỏe răng miệng nên  chúng vẫn là vật liệu trám răng an toàn.

Đối với vật liệu Amalgam nhược điểm lớn nhất là khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện. Vì thế khi thực hiện trám Amalgam phần nào làm giảm sút sự cảm biến mùi vị của răng.

Dù hiệu quả đem lại vãn đáp ứng đầy đủ yêu cầu nhưng trám Amalgam vẫn còn nhược điểm 

Các chuyên gia cũng lưu ý với khách hàng khi thực hiện trám Amalgam, răng sẽ mất thêm một ít mô răng và bị kích thích nếu phải thay miếng trám. Như vậy chỉ thay miếng trám khi thật cần thiết.

Các loại trám răng thẩm mỹ được sử dụng ngoài trám răng  Amalgam

Hiện nay, công nghệ trám răng thẩm mỹ có nhiều loại vật liệu, tùy theo điều kiện cũng như kinh phí cá nhân bạn có thể tự lựa chọn những vật liệu phù hợp. Các loại trám răng thẩm mỹ thông dụng hiện nay ngoài trám Amalgam có thể kể đến như:

+ Trám răng bằng Xi – măng silicat: Vật liệu này dùng trong trám răng ra đời từ khá lâu. Với ưu điểm dễ sử dụng, màu sắc khá giống răng thật, giá rẻ, có khả năng chống sâu răng.

Ưu điểm của vật liệu trám dễ sử dụng, màu sắc khá giống răng thật, giá rẻ có khả năng chống sâu răng

Tuy nhiên, nhược điểm của vật liệu này lại chính là chúng không có khả năng chịu lực tốt, dễ bị mài mòn. Vì thế, bác sĩ chỉ dùng đến Xi – măng silicat để hàn cổ răng. Và gần đây, mọi người cũng không còn ưa chuộng nguyên liệu này nữa.

 

+ Trám răng bằng sứ: Vật liệu này có màu sắc tiệp với răng thật nên dễ để trám những chiếc răng khuyết điểm nằm ở vị trí trung tâm như răng cửa. Tuy nhiên, vì sứ giòn, dễ vỡ nên phải cẩn thận trong quá trình sử dụng, đặc biệt là tránh dùng răng cắn vật cứng hoặc chú ý để răng không bị va đập mạnh.

Trám răng bằng sứ dù thẩm mỹ cao hơn nhưng lại rất dễ vỡ khi bị tác động

+ Vật liệu Composite: Có thể xem đây chính là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây với những tính năng ưu việt. Theo các chuyên gia nha khoa, composite được ưa chuộng hơn hẳn các loại vật liệu truyền thống bởi màu sắc vừa giống răng thật và độ bền cũng chắc chắn hơn.

Vật liệu trám Composite

[ Giải đáp thắc mắc ] Trám Amalgam là gì?
5/5 (100%) 1 votes
Chia sẽ bài viết:Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter
Email this to someone
email

*Lưu Ý: kết quả thẩm mỹ phụ thuộc vào đường nét có sẵn và cơ địa của từng người

Đặt Lịch Tư Vấn
Cam kết thông tin được bảo mật
[X]
banner